Học luật ra làm gì? Luật – ngành HOT thu hút giới trẻ

1275 Lượt xem

Xã hội ngày càng phát triển sẽ càng có nhiều mâu thuẫn, nhiều mối quan hệ nảy sinh. Tuy nhiên thì những mối quan đó lại không thể giải quyết tự nhiên mà giải quyết được, không thể giải quyết dựa trên ý thức của mỗi cá nhân, tập thể có liên quan đến vấn đề đó. Vậy nên, để có thể giải quyết các vấn đề đó người ta dựa vào yếu tố luật pháp. Đồng nghĩa với việc cơ hội việc làm của ngành luật được rộng mở. Đó chính là lý do vì sao mà ngành luật ngày càng trở nên thu hút các bạn trẻ.

1. Cơ hội việc làm ngành luật

Học luật ra làm gì? đây là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người, đặc biệt là đối với các bạn đang có ý định theo học ngành luật và các bạn chuẩn bị tốt nghiệp. Lâu nay có nhiều bạn luôn cho  rằng học chuyên ngành luật là ra chỉ có thể làm ở vị trí luật sư. Tuy nhiên thì thực tế, sau khi tốt nghiệp chuyên ngành luật, có rất nhiều cơ hội việc làm với các vị trí khác nhau.

Sau đây là một vị trí bạn có thể ứng tuyển vào làm:

1.1. Làm tại Viện kiểm soát

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Luật, bạn có thể ứng tuyển tại Viện kiểm soát từ trung ương đến địa phương bao gồm Viện kiểm soát tối cao, Viện kiểm soát cấp tỉnh, cấp thành phố, Viện kiểm soát cấp huyện, xã. Nếu bạn là người có chuyên môn liên quan đến lĩnh vực quân sự, bạn cũng có thể làm tại Viện kiểm soát quân sự.

1.2. Làm việc tại các cơ quan thi hành án

Với chuyên môn của mình, bạn có thể làm tại các vị trí chấp hành viên tại các phòng thi hành án trực thuộc Sở tư pháp, đội thi hành án trực thuộc Phòng tư pháp huyện.

>>> Có thể bạn đọc cũng như nhiều người khác quan còn thắc mắc tiền án là gì? Đây là một khái niệm trong luật - pháp lý, không thể không hiểu rõ với những người làm việc tại cơ quan thi hành án. 

làm việc tại cơ quan thi hành án

1.3. Làm việc tại các bộ phận pháp chế

Làm việc tại các bộ phận pháp chế bao gồm các văn phòng Chính phủ, văn phòng Quốc hội, tại các Bộ, các ngành,...Khi làm việc tại đây, bạn có thẻ đảm nhận chức vụ cán bộ pháp lý, tham mưu cho các lãnh đạp trong việc soan thảo các văn bản liên quan đến pháp luật, ban hành và đưa ra các phương án giải quyết công việc phải áp dụng pháp luật một cách hiệu quả.

>>> Bạn đọc có thể muốn tìm hiểu thêm cán bộ là gì? để hiểu rõ vì sao những người làm cho cơ quan Nhà nước được gọi là cán bộ, và có yêu cầu gì để trở thành cán bộ.

1.4. Làm việc tại Phòng công chứng nhà nước

Hiện nay, với nhu cầu công chứng của con người ngày càng nhiều, nắm bắt được điều đó mà ngày càng có nhiều văn phòng công chứng được mở ra. Đây cúng chính là cơ hội việc làm tại văn phòng công chứng dành cho bạn. Đây cúng là công việc không đòi hỏi chuyên môn quá cao của người làm.

1.5. Làm việc tại Bộ tư pháp

Bạn là người có trình độ học vấn chuyện ngành luật, bạn có thể có cơ hội làm việc tại các cơ quan trực thuộc Bộ tư pháp. Bộ tư pháp là cơ quan quản lý nhà nước của chính phủ với vai trò xây dựng và thi hành các vấn đề liên quan đến pháp luật, hành chính tư pháp,...Bạn có thể làm ở các đơn vị trực thuộc của Bộ thư pháp như các cơ sở chuyên đào tạo và nghiên cứu, các nghiệp vụ chuyên môn, các cơ quan báo chí – xuất bản,...Có thể thấy vị trí việc làm tại Bộ tư pháp khá là đa dang và rộng mở.

1.6. Làm tại các trường đại học, cao đẳng, các cơ sở có đào tạo chuyên ngành luật

Hiện nay có rất nhiều trường, cơ sở có đào tạo chuyên ngành Luật và các ngành có liên quan. Vậy nên bạn có thể làm ở vị trí giảng viên, cố vấn tại các nơi này. Tuy nhiên thì để có thể đảm nhận được vị trsi này, bạn cần phải có lượng kiến thức khá là rộng, và các yếu tố cần thiết của một giảng viên.

1.7. Làm việc tại các cơ quan, trung tâm hoạt động nghiệp cứu pháp luật

Pháp luật được đánh giá là lĩnh vực khá là rộng, có nhiều kiến thức. Cho nên, không phải ai cúng có thể am hiểu tường tận, chi tiết tấc cả các vấn đề liên quan đến luật pháp. Ngay lúc này, xã hội cần đến những người nghiên cứu và khám phá luật phát để hiểu rõ hơn về nó và điều chỉnh, bổ sung điều khoản sao cho phù hợp nhất.

Với công việc nghiên cứu pháp luật bạn có thể tìm thấy Viện Nhà nước, Viện Khoa học và Viện nghiên cứu của Bộ tư pháp.

trung tâm nghiên cứu pháp luật

Ngoài những công việc kể trên, bạn cũng có thể xin làm tại các văn phòng luật sư, các công ty tư vấn pháp luật,...tại đây, bạn sẽ được làm tại vị trí nhân viên tư vấn luật. Nếu có đủ khả năng, bạn còn có thể mở công ty, văn phòng riêng hoạt động lĩnh vực tư vấn pháp luật, công chứng, chuyên cung caaso dịch vụ pháp lý.

2. Những chuyên ngành bạn có thể học trong ngành luật

2.1. Luật thương mại

Khi học ngành luật thương mại, bạn sẽ được trang bị những kiến thức pháp luật có liên quan đến lĩnh vực kinh tế, xã hội, ngân hàng, đất đai, tài chính, môi trường.

Với ngành này, bạn có thể làm vị trí cán bộ tư vấn tại pháp luật, cán bộ kinh doanh trong các các doanh nghiệp trong và ngoài nước, trong Thương mại, Cục hải quản, làm việc tại Sở kế hoạch – Đầu tư,...Hoặc bạn cũng có thể làm chuyện viên tại các cơ quan cấp huyện bao gồm phòng thuế, ủy ban nhân dân huyện, phòng kinh tế.

Ngoài ra, bạn cũng có thể làm ở Tòa án kinh tế, ở viện Kiểm soát, trở thành luật sư về lĩnh vực kinh tế thương mại.

>>> Thương mại phát triển rất nhanh với những chuyển biến không ngừng, để bắt kịp sự vận động đó, luật thương mại mới nhất đã có nhiều sửa đổi bổ sung để hoàn thiện hơn, thực tế hơn. Tham khảo thêm ngay bạn đọc quan tâm nhé. 

2.2. Ngành luật dân sự

Trang bị cho sinh viên chuyên ngành luật dân sự các kiến thức về hợp đồng Dân sự, các hợp đồng lao động. Thừa kế các thủ tục tố tụng dân sự, Thủ tục luật hôn nhân gia đình, các vấn đề sở hữu công nghiệp,...

ngành luật dân sự

Học luật dân sự ra làm gì? Với các kiến thức trên, sau khi tốt nghiệp ngành luật dân sự, bạn có thể xin làm tại Viện kiểm sát nhân dân, Các công ty tư vấn pháp luật, luật sư chuyên về dân sự như trang chấp nợ, hôn nhân gia đình, đất đai, tranh chấp tài sản,...; làm tại các văn phòng , cơ quan công an, Sở tư Pháp, các Trung tâm tư vấn hôn nhân gia đình, các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản hoặc bộ phận pháp luật tại các ngân hàng. Hiện nay, nhu cầu tuyển nhân viên bất động sản rất lớn, học luật Bạn có thể quan tâm đến lĩnh vực bất động sản và tìm hiểu thêm.

2.3. Ngành luật hành chính

Khi học xong ngành luật hành chính, sinh viên sẽ được cung cấp các kiên thức liên quan đến lý luận Nhà nước và pháp luật, các kiến thức về cơ cấu tổ chức và quá trình hoạt động của của bộ máy Nhà nước, cách thức quản lý Nhà nước và điều hành công sở một cách khoa học, có khả năng thực hiện công tác kiểm tra, thanh tra và giải quyết khiếu nại và tố cáo.

2.4. Ngành Luật quốc tế

Với ngành luật quốc tế, bạn có sẽ đươc cung cấp khối kiến thức liên quan đến lĩnh vực Công pháp quốc tế, khối kiến thức về Luật so sánh và Luật Thương mại quốc tế, khối kiến thức liên quan đến lĩnh vực Tư pháp quốc tế.

ngành luật quốc tế

Ngành luật quóc tế luôn mang mục tiêu đào tạo đó chính là có thể trang bị cho sinh viên những kiến thức liên quan đến đối ngoại của nhà nước trong các quan hệ quốc tế và rèn luyện các kỹ năng lựa chọn và vận dụng trong pháp luật của các quốc gia, kỹ năng đàm phán trong việc thảo thuẫn hợp đồng ngoại thương, giải quyết vấn đề khi xảy ra tranh chấp dân sự có yếu tố nước ngoài.

2.5. Ngành luật hình sự

Học luật hình sự ra làm gì? đây là câu hỏi nhận được sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ hiên nay, bời ngày càng có nhiều bạn có nhu cầu theo học ngành luật hình sự.

Sau khi tốt nghiệp ngành luật hình sự, bạn có thể làm việc ở Viện kiểm sát nhân dân, Sở Tư Pháp, luật sư, chuyên viên tư vấn trong lãnh vực hình sự, cơ quan Công an. Ngoài ra, bạn cũng có thể ứng tuyển vào làm tại các chi cục phòng chống tệ nạn, các trung tâm hỗ trợ pháp lý.

Hy vọng rằng bài viết trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành luật cũng giải đáp được thắc mắc học luật ra làm gì?