CV là viết tắt của từ nào? Tầm quan trọng của CV khi đi xin việc

1923 Lượt xem

CV là tên gọi có lẽ đã vô cùng quen thuộc đối với tất cả chúng ta. Đây là yếu tố không thể thiếu trong bất kỳ hồ sơ xin việc làm nào. Vậy CV là ký hiệu viết tắt của từ nào trong tiếng Anh? CV có ý nghĩa và tầm quan trọng như thế nào khi đi xin việc? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây.

1. CV là viết tắt của từ nào trong tiếng Anh?

CV là viết tắt của cụm từ “Curriculum Vitae” trong tiếng Anh – có nghĩa là bản sơ yếu lý lịch để thông qua đó, các ứng viên có thể giới thiệu một cách khái quát nhất về bản thân cũng như những yếu tố liên quan đến công việc ứng tuyển như mục tiêu nghề nghiệp, kinh nghiệm, kỹ năng, sở thích,... và sau đó gửi đến các nhà tuyển dụng. Đây chính là yếu tố quan trọng đầu tiên để quyết định bạn có được nhận cho vị trí ứng tuyển hay không.

CV là viết tắt của từ nào

Thực tế hiện nay cho thấy, đối với mỗi vị trí công việc đều có số lượng ứng viên rất đông và nhà tuyển dụng sẽ phải lựa chọn rất kỹ lưỡng mới có thể đưa ra được sự lựa chọn tốt nhất. Do đó, CV chính là yếu tố duy nhất để bạn ghi dấu ấn và lọt vào tầm ngắm của nhà tuyển dụng trước khi có cơ hội gặp mặt trực tiếp tại vòng phỏng vấn. Chính vì thế, việc quan tâm đến CV là một điều hết sức cần thiết đối với mỗi người trong quá trình làm hồ sơ xin việc làm.

Đơn xin việc là một khái niệm được sử dụng khá nhiều trong quá trình tìm việc, nhưng định nghĩa của từ này khá giống nhau vì thế bạn cần biết cách phân biệt resume và CV xin việc để chọn lọc những thông tin cần thiết và tránh nhầm lẫn.

2. Tầm quan trọng của CV khi đi xin việc

2.1. CV xin việc là hình ảnh của ứng viên

CV là một trong những vũ khí vô cùng quan trọng trong việc giúp các ứng viên có thể vượt qua hàng trăm đối thủ khác trong cuộc chiến xin việc làm. Với quá nhiều những hồ sơ, email gửi về, các nhà tuyển dụng phải tốn rất nhiều thời gian để chọn lọc và tìm ra những ứng viên xuất sắc, phù hợp nhất đi đến vòng phỏng vấn. Do đó, CV được coi như hình ảnh của chính ứng viên trước các nhà tuyển dụng để từ đó họ có cái nhìn toàn diện nhất cũng như nắm bắt được các thông tin quan trọng của ứng viên. Vậy nên để CV của bạn tạo được ấn tượng tốt và không bị lãng quên thì điều đầu tiên, hãy biết tiếp thị, quảng cáo bản thân sao cho thật thu hút.

2.2. CV xin việc là cầu nối giữa ứng viên với nhà tuyển dụng

Với thời đại công nghệ phát triển, nhất là Internet hiện nay thì việc gửi hồ sơ xin việc đến các nhà tuyển dụng đã không còn quá khó khăn như trước kia. Các nhà tuyển dụng hiện nay cũng không bắt các ứng viên phải đến trực tiếp văn phòng, công ty để nộp hồ sơ mà bạn có thể ứng tuyển qua email và đợi họ phản hồi lại. Và đây chính là vòng ứng tuyển online để các nhà tuyển dụng có thể nắm bắt, đánh giá về ứng viên và đưa ra quyết định lựa chọn chính xác cho vòng phỏng vấn. Do đó, CV được coi là cầu nối duy nhất giữa ứng viên với nhà tuyển dụng, đảm bảo bảo được sự tương tác hai bên.

CV là cầu nối giữa ứng viên với nhà tuyển dụng

2.3. CV xin việc là chìa khóa mở ra cánh cửa vòng phỏng vấn

Mục đích cuối cùng của CV chưa phải là giúp bạn trực tiếp xin được việc làm mà chỉ là bước đầu vượt qua vòng ứng tuyển để có thể đi đến vòng phỏng vấn. Thực tế thì sẽ không có nhà tuyển dụng nào lại dễ dàng nhận bạn vào làm luôn chỉ sau vòng đơn online mà không qua phỏng vấn cả. Chính vì thế, tạo một mẫu CV ấn tượng, thu hút cả về nội dung và hình thức sẽ là lợi thế để bạn nắm được chìa khóa mở cánh cửa đi đến vòng phỏng vấn.

3. Hướng dẫn cách viết CV ấn tượng thu hút nhà tuyển dụng

Một CV được đánh giá là ấn tượng và chuẩn nhất là CV phải thể hiện được đầy đủ những thông tin quan trọng, cần thiết nhất gửi đến nhà tuyển dụng. Bên cạnh đó, hình thức CV cũng cần được đầu tư, thiết kế sáng tạo, lạ mắt, đem lại hứng thú cho người đọc.

3.1. Nội dung CV đầy đủ, hấp dẫn

Nội dung CV đầy đủ

Một CV đạt chuẩn là mẫu CV phải đáp ứng được đầy đủ những yêu cầu sau:

- Giới thiệu khái quát về bản thân: Đây là phần đầu tiên được đặt ngay chính giữa của CV, thể hiện họ tên, vị trí ứng tuyển và giới thiệu về năng lực, trình độ, kỹ năng cũng như sự hiểu biết về công việc. Qua đó nhà tuyển dụng có thể bước đầu nắm bắt được những thông tin cơ bản và quan trọng nhất về ứng viên.

- Giới thiệu thông tin cá nhân: Phần này bạn sẽ trình bày họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ nơi bạn đang ở, số điện thoại liên lạc và email để nhà tuyển dụng có thể sử dụng đến khi cần thiết. Mục này không giống với giới thiệu bản thân, do đó các bạn hãy chú ý tránh nhầm lẫn và bỏ qua những phần quan trọng nhất nhé.

- Mục tiêu, định hướng: Đây là phần rất quan trọng của bất kỳ CV xin việc nào. Tại đây bạn sẽ trình bày những định hướng, kế hoạch và mục tiêu hướng tới của mình trong tương lai, những dự định đối với công việc và doanh nghiệp như thế nào. Đối với phần này hãy chú ý thể hiện thật cụ thể, rõ ràng nhưng cô đọng, súc tích để có thể ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

- Kinh nghiệm làm việc là một trong những phần không thể thiếu của CV. Nhà tuyển dụng sẽ dựa vào đó để đánh giá khả năng của bạn đối với công việc đến đâu, mức độ nắm bắt công việc như thế nào. Chính vì vậy, bạn hãy ghi thật chi tiết những kinh nghiệm mà bạn có được trong quá trình học tập và làm việc trước đó. Tuy nhiên, hãy lựa chọn những kinh nghiệm phù hợp với công việc để tăng cơ hội được chọn vào vòng phỏng vấn.

- Kỹ năng chuyên môn: Kỹ năng là yếu tố rất quan trọng để quyết định bạn có thể hoàn thành công việc được hay không. Có kiến thức, kinh nghiệm nhưng cũng cần những kỹ năng cần thiết để xử lý công việc một cách dễ dàng, hiệu quả hơn. Và qua phần này, nhà tuyển dụng cũng sẽ đánh giá được sự phù hợp của bạn như thế nào. Vậy nên, hãy trình bày những kỹ năng thật nổi bật như kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng xử lý tình huống,...

- Bằng cấp, chứng chỉ, giải thường: Các nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn cao hơn nếu bạn là người có qua trường lớp chuyên nghiệp và bằng cấp tốt, những chứng chỉ chuyên ngành hay giải thưởng,... Do đó, hãy liệt kê những bằng cấp, chứng chỉ, giải thưởng của bạn (nếu có) để khẳng định chuyên môn vững chắc của mình trước nhà tuyển dụng nhé.

- Sở thích của bản thân: Sở thích là yếu tố không bắt buộc nhưng lại khá cần thiết nếu bạn muốn tạo được ấn tượng mạnh đối với nhà tuyển dụng. Rất nhiều bạn khi làm CV đã bỏ qua phần này, tuy nhiên đây chính là điểm nhấn thể hiện dấu ấn cá nhân của mỗi ứng viên. Vì vậy, hãy trình bày những sở thích nổi trội nhất và phải có liên quan đến vị trí ứng tuyển để tăng cơ hội được chú ý đến. Bạn hãy tham khảo thêm cách viết sở thích trong CV xin việc gây ấn tượng với nhà tuyển dụng tại đây nhé:  https://timviec365.vn/cv365/so-thich-trong-CV.html

3.2. Hình thức CV sáng tạo, lạ mắt

Hình thức CV lạ mắt

- CV muốn ấn tượng thì cần phải có một thiết kế thật mới lạ, chuyên nghiệp. Bạn có thể sử dụng những mẫu CV có sẵn trên các trang web hay nếu có khả năng thì có thể tự thiết kế một mẫu theo cách riêng của mình trên các phần mềm như photoshop, powerpoint, PDF,...Hướng dẫn cách làm CV bằng powerpoint có ngay tại đây:  https://timviec365.vn/cv365/cach-lam-cv-bang-powerpoint.html cho bạn tham khảo. Lựa chọn theo cách nào cũng được, miễn là thiết kế, trình bày làm sao để bố cục CV được khoa học, màu sắc hài hòa, nhẹ nhàng, đơn giản mà vẫn thể hiện được sự độc đáo riêng biệt. Đối với các mục quan trọng, bạn có thể sử dụng size chữ lớn hơn một chút, phối màu nền nổi bật để thu hút được nhà tuyển dụng ngay từ giây phút đầu tiên. 

- Một yếu tố nữa trong trình bày hình thức CV mà bạn cần lưu ý, đó chính là thể hiện nội dung thật ngắn gọn, súc tích, không quá dài dòng, lan man. Một CV đạt chuẩn và hợp lý nhất chỉ nên trình bày trong 1 – 2 trang A4 là đủ. Đặc biệt, từ ngữ trong CV tuyệt đối không được sai chính tả, hãy kiểm tra thật kỹ lưỡng trước khi gửi để không mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

- Ngoài ra, CV bạn nên để hình ảnh của mình ở phía trên để nhà tuyển dụng có thể hình dung được con người bạn như thế nào. Hãy sử dụng một hình ảnh thật nghiêm túc, chất lượng cao để bản CV được hoàn hảo hơn nhé.

Qua những chia sẻ trên đây chắc hẳn các bạn đã hiểu được về CV cũng như tầm quan trọng của nó trong quá trình xin việc rồi phải không? Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp các bạn có được một mẫu CV thật ấn tượng “đốn tim” nhà tuyển dụng nhé!