Cẩm nang tuyển dụng: Kinh nghiệm giúp sàng lọc hồ sơ ứng viên hiệu quả

2376 Lượt xem

Vào những tháng cao điểm của tuyển dụng, hồ sơ của ứng viên ồ ạt đổ về công ty và bạn phải mất khá nhiều thời gian lọc hồ sơ để tìm ra ứng viên phù hợp nhất. Vậy làm thế nào để việc này diễn ra vừa nhanh lại vừa mang lại hiệu quả. Chúng tôi sẽ bật mí cho bạn những bí quyết sau đây nhé.

Các bước lọc hồ sơ

Theo như những kinh nghiệm mà các chuyên gia nhân sự truyền đạt lại, để lọc hồ sơ hiệu quả, bạn nên thực hiện theo hai bước sau:

Bước 1: Loại các ứng viên không đáp ứng được các yêu cầu tại vị trí công việc

Đối với những nhà tuyển dụng nhân sự nói chung hay với nhà tuyển dụng nhân sự cần tìm ứng viên cho vị trí việc làm tư vấn tại Nghệ An thì việc thực hiên các bước đơn giản sau giúp bạn sàng lọc hồ sơ chất lượng một cách hiêu quả.

kỹ năng tuyển dụng

Việc loại bỏ những hồ sơ kém chất lượng sẽ giúp cho việc tuyển dụng của bạn trở nên dẹ nhàng hơn và tìm được các ứng viên sáng giá.
Ví dụ, vị trí tuyển dụng yêu cầu ứng viên có bằng đại học, vậy bạn có thể loại bỏ các hồ sơ không thỏa mãn yêu cầu; dĩ nhiên sẽ có một số trường hợp nổi bật, bạn nên cân nhắc và khảo sát tiếp vào vòng 2.

Bước 2: Tìm các hồ sơ có các tiêu chí sau

• Hình thức trình bày hồ sơ khoa học, gọn gàng, có sáng tạo. Một điều tối kị không nên có trong hồ sơ xin việc của NGƯỜI TÌM VIỆC đó là sai lỗi ngữ pháp và lỗi chính tả.

• Mục tiêu nghề nghiệp và kinh nghiệm làm việc phù hợp với yêu cầu tuyển dụng.

• Nên chọn những ứng viên đã có kinh nghiệm làm việc ở vị trí tương đương và những ứng viên có kĩ năng mềm phù hợp với vị trí tuyển dụng.

Ngoài ra, một số mẹo nhỏ sau giúp bạn lọc hồ sơ nhanh chóng và hiệu quả

• Dành ít thời gian để sàng lọc ra các ứng viên không phù hợp và dành nhiều thời gian đánh giá các ứng viên có nhiều khả năng thành công.

• Không nên đánh giá ứng viên qua vẻ bề ngoài, có những ứng viên tài năng của họ bị cất dấu bên trong. Vì vậy bạn cần tìm hiểu thật kỹ điều cốt lõi là thành tích của ứng viên.

Lọc hồ sơ ứng viên nên chú ý gì

kỹ năng tuyển dụng mới nhất

 

Sử dụng phần mềm ATS

Ứng cử viên thông minh đã tìm ra rằng nếu họ tải lên hồ sơ của họ với nhiều từ khóa chính (tức là biết lách công nghệ), họ có nhiều khả năng tăng lên trên cùng của kết quả tìm kiếm. Chúng tôi muốn các ứng cử viên có kinh nghiệm thực hành sử dụng các công nghệ được liệt kê trong đăng tuyển dụng của chúng tôi. Vì vậy, hãy tập trung vào các bản lý lịch thể hiện vị trí và thời điểm công nghệ được sử dụng trong công việc. Các từ khóa ở trong dấu đầu dòng trong tổng quan công việc thường tốt hơn từ khóa ở đầu hoặc cuối hồ sơ công nghệ trong phần tóm tắt kỹ năng. để tránh mất thời gian bạn có thể sử dụng phần mềm lọc hồ sơ ứng viên ATS mới nhất giúp chọn từ khóa và tìm kiếm các ứng cử viên thích hợp.

Kiểm tra các chi tiết

Hồ sơ ứng viên tìm việc làm là rất nhiều nên có  thể bạn dễ dàng bỏ qua một số chi tiết sàng lọc quan trọng. Bước này yêu cầu bạn thực sự đi vào chi tiết nhỏ nhất của CV của họ để xem liệu có bất kỳ điều gì nổi bật hay không. Dưới đây là những điều bạn nên tìm kiếm:

Ngữ pháp và chính tả

Nếu bạn cần một nhà thiết kế hoặc kỹ sư phần mềm, nó có thể không quan trọng với bạn nếu có lỗi trong CV của họ. Tuy nhiên, điều đó không đúng đối với các vị trí cấp cao, vị trí tiếp thị, vai trò bán hàng hoặc nếu bạn chỉ muốn ứng cử viên cao hơn có kỹ năng viết và trình bày tuyệt vời.

Kỹ năng làm việc 

Nếu CV đã "sống sót" lâu, nó rõ ràng có tất cả các kỹ năng cần thiết, nhưng còn gì khác? Nhìn vào phần còn lại của các kỹ năng được đề cập trong CV và xem liệu có bất kỳ thứ gì mang lại lợi thế đáng kể hay không.

Trình bày bố cục

 Nếu khi vừa nhìn qua hồ sơ ứng viên, bạn thấy quá linh tinh và không có trật tự thì có thể thẳng tay loại ngay ứng viên này. Giao diện tổng thể của CV cho bạn biết rất nhiều về ứng cử viên. Là nó cẩu thả, có tổ chức, đầy màu sắc, cũng có cấu trúc ... vv.

Thành tích hoặc kinh nghiệm

CV thường dựa trên thành tích hoặc dựa trên kinh nghiệm. Hãy xem xét kỹ hơn cách diễn tả từng vai trò trước đó. Ứng cử viên có đơn giản liệt kê các trách nhiệm trước đó của họ hay họ liệt kê các thành tựu có thể định lượng như mục tiêu bán hàng, các mốc thời gian cụ thể, v.v.

Con đường sự nghiệp

Bạn có thấy một con đường sự nghiệp rõ ràng khi nhìn vào vai trò trước đó của ứng cử viên đã diễn ra? Đây có thể không phải là một vấn đề lớn đối với tất cả các vị trí, nhưng phải là một cái gì đó để xem xét cho các vai trò cấp cao hơn. Giai đoạn sàng lọc chuyên sâu này sẽ làm giảm đáng kể số lượng CV mà bạn phải dưới 10 tuổi. Lý tưởng nhất là bạn nên có từ 3 đến 5.

Chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ

kỹ năng tuyển dụng lọc hồ sơ ứng viên

Trước khi bạn đi qua các CV, bạn cần phải có một vài điều sẵn sàng ở phía trước của bạn.

Mô tả công việc

Có nó trên một mảnh giấy hoặc trên màn hình trước mặt bạn. Nó cần phải được một nơi nào đó có thể nhìn thấy để bạn có thể nhìn vào nó để tham khảo trong suốt quá trình kiểm tra.

Các kỹ năng cần có

Lập một danh sách ngắn các kỹ năng cần phải có cho các ứng cử viên. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng sàng lọc những người không có những kỹ năng này. Hãy nhớ rằng, chỉ liệt kê các kỹ năng hoàn toàn cần thiết, không có ngoại lệ.

Phải có kinh nghiệm cho dù đó là trải nghiệm quản lý một nhóm hay 3 năm phát triển các ứng dụng Android, hãy tạo một danh sách trải nghiệm mà ứng viên phải có hoặc không phải là đi. Ưu điểm lập danh sách các kỹ năng, kinh nghiệm và các yếu tố khác là lợi thế cho giai đoạn sàng lọc tiên tiến hơn.

Bây giờ bạn chỉ có một vài, bạn có thể xem xét kỹ hơn những người mà họ vượt quá CV của họ. Gọi bất kỳ đề xuất nào mà họ đã cung cấp và xem họ có bất kỳ đề xuất nào trên hồ sơ LinkedIn của họ hay không.

Trong khi tìm kiếm ứng cử viên trên các mạng truyền thông xã hội như Twitter hoặc Facebook đang gây tranh cãi và thậm chí là hợp pháp ở một số quốc gia, điều đó phụ thuộc rất nhiều vào vai trò của người đó. Nếu bạn đang thuê một chuyên gia truyền thông xã hội, bạn muốn xem họ có thực sự tích cực và đam mê về lĩnh vực truyền thông xã hội hay không. Ngoài ra, LinkedIn không rơi vào danh mục "gây tranh cãi" bởi vì nó có nghĩa là được sử dụng như một mạng xã hội cho các mục đích kinh doanh. Một cái nhìn nhanh về hồ sơ ứng viên LinkedIn của bạn có thể cho bạn biết rất nhiều về việc họ có phù hợp với vai trò hay không. Ví dụ: nếu bạn đang tìm kiếm trình quản lý ATS và hồ sơ của họ rất yếu, họ có thể không phải là người làm công việc đó. Bạn cũng có thể thường xuyên xem những nhóm nào họ đang hoạt động, họ làm theo công ty nào,

Quá trình sàng lọc không phải là dễ dàng, và nó luôn luôn khó khăn khi biết rằng bạn chỉ có thể bỏ qua ứng cử viên hoàn hảo do nhầm lẫn hoặc chỉ vì bạn không chú ý. Làm theo hướng dẫn từng bước sẽ giúp bạn thực hiện quy trình hiệu quả hơn và đảm bảo bạn không bỏ lỡ một CV quan trọng.

Đừng bỏ qua thư xin việc

Đừng bị cám dỗ để bỏ thẳng đến CV và đưa ra quyết định của bạn về điều đó một mình. Một CV nên được coi là một bản tóm tắt sự nghiệp của một người, vì nó không thể truyền đạt phẩm chất và khả năng của một cá nhân trong toàn bộ. Bạn nên đọc thư giới thiệu hoặc email hỗ trợ một ứng dụng hoặc nghe thông tin bổ sung mà một nhà tư vấn tuyển dụng đang cung cấp cho bạn trên một ứng cử viên. Thư giới thiệu tốt sẽ cho bạn biết CV nào không chủ yếu là tại sao người nộp đơn lại muốn công việc này và phù hợp với công ty của bạn.

Một bức thư xin việc chuyên nghiệp không chỉ là tiêu chí đánh giá năng lực ứng viên mà còn giúp bạn nhận định thái độ của ứng viên khi nộp đơn xin vào làm việc tại công ty bạn. Chẳng hạn đối với nhà tuyển dụng muốn tuyển ứng viên cho vị trí  việc làm thư ký trợ lý tại Nghệ An bạn không chỉ đánh giá ứng viên qua bản CV xin việc, cách trả lời phỏng vấn, các câu hỏi ứng viêc đặt ra mà tổng hợp những điều đó mới chỉ giúp bạn đánh giá năng lực chuyên môn của ứng viên về vị trí thư ký trợ lý của họn mà thôi. Trên hết một lá thư xin việc nghiêm túc sẽ nói lên thái độ đối với công việc của ứng viên đến vị trismaf bạn tuyer dụng.

Hi vọng, những chia sẻ của WEB TUYỂN DỤNG sẽ hữu ích cho các bạn. Chúc các bạn thành công.